CÁC BƯỚC GIÚP TĂNG TUỔI THỌ BÌNH ẮC QUY XE NÂNG

Xe nâng cần làm gì để tăng tuổi thọ của ắc quy?

Cũng giống như các bộ phận khác của xe nâng, sau một khoảng thời gian hoạt động liên tục, ắc quy sẽ đến lúc chúng bị hư hỏng và cần thay thế. Với bộ phận quan trọng này, thì người sử dụng cần phải biết các bảo quản, bảo dưỡng để tăng tuổi thọ bình ắc quy đồng thời giúp xe nâng luôn hoạt động tốt nhất.

Bảo quản và bảo dưỡng thường là những công việc được thực hiện theo chu kỳ nhất định. Bảo quản là cách cất giữ, vệ sinh ắc quy, còn bảo dưỡng là việc kiểm tra, làm sạch, sạc lại điện, thêm nước. Hai việc này thường thực hiện song song nhau một cách thường xuyên và liên tục có như vậy mới tăng tuổi thọ bình ắc quy xe nâng hàng.

               Ắc quy xe nâng

MỘT SỐ LƯU Ý GIÚP TĂNG TUỔI THỌ BÌNH ẮC QUY XE NÂNG HÀNG

Bảo quản bình ắc quy.

Nếu ắc quy xe nâng không sử dụng trong một thời gian dài, thì cần chú ý một số điểm như sau:

Trước khi cất giữ phải nạp điện đầy bình.

Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, không để bình ở nơi có độ ẩm cao và tiếp xúc trực tiếp với nước. Cần đặt ắc quy trên pallet, không để xuống sàn nhà. Tránh để dung dịch điện phân rò rỉ, tràn lên bề mặt ắc quy.

Không để bất kì vật lạ như cờ lê, tô vít… trên bề mặt ắc quy, có thể làm hỏng bình ắc quy.

Cứ khoảng 2 tuần nên nạp bổ sung ắc quy một lần.

Khi đem ra sử dụng lại cũng nên sạc lại ắc quy một lần nữa.

Bảo dưỡng ắc quy xe nâng

Phải luôn luôn kiểm tra mức dung dịch ắc quy trước và sau mỗi lần sạc bình. Đảm bảo mức dung dịch cao hơn mặt cực từ 20 đến 30mm. Chỉ được dùng nước cất để châm thêm cho ắc quy.

Phải nạp đầy điện trong mỗi lần sạc. Sạc ngay khi dung lượng dưới < 20%. Tránh sử dụng bình đến khi cạn kiệt bình rồi mới sạc, sẽ khiến cho bình nhanh bị hỏng.

Nạp ắc quy bằng máy nạp ắc quy với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Không được đậy kín ắc quy trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp.

Nhiệt độ ắc quy trong lúc nạp điện không được để cao hơn 50 độ C. Không nạp trong phòng kín mà nên nạp ở nơi thông thoáng.

Vệ sinh, đậy nút bình, lau khô trước khi lắp lên xe. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình để bảo vệ chúng không bị axít ăn mòn.

XEM THÊM: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LỰA CHỌN XE NÂNG ĐIỆN