Bán hàng chửi đuổi khách, thói quen cục mịch không ít người bán hàng phạm phải?

Tuy hàng hóa có bán chậm, có ế ẩm đôi lúc, thì người bán hàng cũng nên giữ cho mình một thái độ đúng mực, sự lịch sự, nhã nhặn khi giao tiếp. Tôi không hiểu người bán xe nâng bãi Nhật trong câu chuyện này vì lý do gì lại có thái độ như vậy. Có thể vì văn hóa khác nhau,  vì giáo dục khác nhau, hay một thói quen đã thành nếp có từ trước.

 
Ban hàng nên nhã nhặn lịch thiệp

Bán hàng nên có thừa sự nhã nhặn và lịch thiệp

Một buổi sáng tháng 11/2019 tôi được trải nghiệm 02 việc vui:

  1. Chuyện hẹn hò dây thun ở xứ ta: một Tổng Giám Đốc, kiêm Chủ Tịch HĐQT ở một công ty lớn là ghê gớm lắm thế nên anh có quyền hẹn gặp lúc 10h30 rồi dời dây thun thành 9h:00 của ngày hôm sau đó.

  2. Khách hàng bị đuổi và mắng mỏ khi hỏi mua hàng: Số là sau khi bị cho leo cây nên rãnh rỗi đi lọ mọ đi tìm mua cho anh bạn xe nâng cũ. Ghé xem xe một anh nhập xe nâng Q.12 gần UBND Quận , công ty này lấy cái tên rất kêu lấy cái tên núp lùm là Savi …. (Trùng tên với Savi… 1 cty vốn nhà nước).

Mình tèng teng dắt xe vào xem xe 3 tấn Mitsubishi FD30NT đời 2012 nhập bãi, anh chủ bla, bla .... nói: "…xe nâng này tôi nhập bãi từ Nhật về còn xe Nhật nhập mới 100% về Việt Nam toàn là hàng Trung Quốc....”. Mình chỉnh lại anh một câu rất ư "nghiệp vụ bán hàng", nói: "Tôi mới bán dùm 1 con xe nâng 3 tấn hiệu Mitsubishi cho một công ty vốn của Singapore giao về Gia Lai. Trong C/O, C/Q chứng nhận ghi rõ ràng là nhập về từ Nhật, trong làm ăn anh đừng nói xấu đối thủ cạnh tranh như vậy, không tốt đâu!", chờ tôi nói xong hắn chửi tôi một mạch, đuổi tôi ra khỏi bãi xe, tôi trả lời: "Ừ, thì đi thì đi, làm gì mà dữ vậy Sếp?"

Làm gì khi gặp người bán hàng nóng tính

Làm gì khi gặp người bán hàng nóng tính?

Thế mới nói làm ăn xứ ta còn cục mịch lắm, vô duyên lắm. Hẹn hò thì không tôn trọng giờ giấc, còn buôn bán khi khách hàng không mua cũng nên tiễn khách ra đi trong vui vẻ để mong có lần sau. Rồi tôi rút ra kết luận riêng cho mình:

  • Chê Trung Quốc này kia nhưng dù gì họ cũng hơn ta trong mua bán 1 bậc về bán hàng, họ luôn vui vẻ làm vừa lòng khách đến, vừa lòng khách đi.
  • Người Hong Kong chắc chắc ở đỉnh cao hơn Trung Quốc rồi.
  • Người Châu Âu, Mỹ, Nhật ... ở xứ Tư Bản hơn vượt cấp, ở trình thượng thừa rồi.

Nói chi xa, bằng chứng những người Việt gốc Hoa ở Quận 5, bạn cứ ra chợ Lớn, chợ Bình Tây, chợ An Đông ... nơi có người Hoa bán hàng rồi mua hàng nơi đó rồi trải nghiệm nha!  

Từ lúc này tôi xác định buôn bán ở VN đầy cơ hội nhờ những người bán hàng cục mịch như vậy mới có đất sống cho người kinh doanh nhã nhặn lịch thiệp. Hôm nay anh kiếm nhiều tiền vì thị trường đang khát hàng nhưng mai này thị trường xuống thì chưa chắc đâu nha!

Lưu ý rằng thị trường luôn là hình Sin, có lên có xuống, không thể nào cứ lên mãi mà không chững lại rồi đi xuống, rồi lặp lại chu kỳ. Do vậy, dù có kiếm nhiều tiền lúc đỉnh hình Sin thì sự nhã nhặn lịch thiệp phải có thừa để còn sống lâu với nghề lúc hình Sin bắt đáy. 


Quảng cáo 1 chút, ai ủng hộ thì ghé cửa hàng tui, tui mần Cafe mời uống nha! Như vậy đã đủ lịch thiệp chưa ta?

Cám ơn bạn đã đọc

Cám ơn bạn đã đọc!