KINH NGHIỆM MUA XE NÂNG CHUI CONTAINER XẾP HÀNG.

Ngày nay việc đầu tư mua xe nâng thật dễ dàng so với cách đây hơn 10 năm, xe nâng mới với giá cả rất cạnh tranh và khách hàng rất nhiều sự chọn lựa, cả về thương hiệu, nước sản xuất (xuất xứ), lẫn phân khúc giá mua: thấp-trung-cao. Tuy vậy, một số khách hàng khi quyết định mua xe nâng thường không được bàn bạc nội bộ kỹ lưỡng, cũng như gặp những người bán hàng tư vấn chưa đủ tầm, chưa tính đến việc dễ giải đụng đâu mua đó, nhất là ra bãi mua xe cũ mà không biết xe nâng mua có phù hợp với nhu cầu thực tế của mình không?

Điển hình là việc chọn chọn chiều cao nâng hạ, chọn loại khung chui container, cũng nhưng chọn loại càng phù hợp.

Quý khách khi chọn mua xe nâng hàng nên chọn đường hậu sau này, nghĩa là biết chọn mua xe có giá trị về sau (03-05 năm bán lại, khi đã qua thời gian khấu hao) thì hãy nên chọn mua loại xe nâng có khung chui container, giá trị xe thanh lý lúc ấy sẽ cao hơn xe cùng loại nếu xe thanh lý có trang bị khung chui container. Số tiền bỏ ra chẳng đáng bao nhiêu nhưng sẽ xứng đáng với giá trị bán lại sau chừng 03-05 năm, thế nên hãy nhìn xa.

Bài viết này nói về chọn xe nâng chui container cần lưu ý nững điểm nào?

1. Chọn mua xe nâng có khung đặc biệt phù hợp với chuẩn kích thước quốc tế của container:

Container có kích thước chuẩn mà quốc tế quy định như sau:

Đối với lĩnh vực xe nâng ta chỉ cần quan tâm đến chiều cao lọt lòng của Container loại thường 20 feet, 40 feet và container 40 feet loại cao

 • Loại container thường có chiều cao 2.350 mm.
 • Loại container cao có chiều cao 2.655 mm.

2. Chọn mua xe nâng có trang bị khung đặc biệt chui Container phù hợp với tải trọng kiện hàng cần nâng. 

Xe nâng chui container thông thường là những dòng xe có tải từ 1,5 tấn đến tối đa 5 tấn, có chiều cao mui xe nâng và khung nâng dưới 2.250 mm (thấp hơn 2.350 mm chiều cao lọt lòng container, thấp hơn tối thiểu phải 100mm thì xe nâng mới có thể lấy hàng ra khỏi container).

Xe nâng theo tiêu chuẩn có thể di chuyển trong container nếu dưới chiều cao này nhưng không thể nâng hàng ra được nếu không trang bị khung chui container đặc biệt.

Loại khung nâng đặc biệt này thường có ti nâng giữa.

Lý do: là vì xe nâng chuẩn không trang bị chui container thì chiều cao nâng tự do theo chuẩn quốc tế là từ 140-170mm. Nhưng muốn nâng hàng ra ngoài container phải nâng độ cao tối thiểu lên trên 250 mm và khi trên 250 mm khung nâng sẽ lên cao và chạm nóc container, xe nâng bị kẹt không thông hàng được.

Thông thường nếu xe nâng không trang bị khung chui container đặc biệt thì phải dùng thêm xe nâng tay đưa vào container để kéo hàng ra ngoài mép container cho xe nâng đưa càng vào lấy. Theo phương án này sẽ tốn nhiều thời gian không kịp tiến độ giao hàng, nhận hàng, phát sinh phí lưu container với nhà Logistics, do chậm trễ không đáng có, và quan trọng nhất là tốn thêm chi phí nhân công lao động phổ thông từ 5-10 người, không an toàn lao động.

Nếu xe nâng trang bị khung chui container Quý khách chỉ cần 01 người lái xe nâng và 01 người đứng ngoài giám sát là có thể đẩy nhanh tiến độ cho việc giao nhận hàng hóa của công ty, nâng cao năng lực xếp-dỡ hàng không tốn nhiều công sức.

3. Phương án đầu từ xe nâng "2 trong 1"

Xe nâng vừa có thề nâng cao để xếp hàng hóa phù hợp khi cần vẫn dùng cho việc xếp-dỡ hàng hàng trong container.

Ví dụ như: khi nâng cao đến 03 mét thì loại khung là khung chui container nhưng khi cần nâng hàng đến 4,8 mét thì phải tính đến phương án “2 trong 1”. Xe nâng vừa có thề nâng cao 4,8 mét vẫn xếp-dỡ được hàng trong container.

Hiệu xe nâng TEU có các loại model khung là VFM (Vehicle Free Mast) và VFHM (Vehicle Free High Mast) thiết kế cho xếp hàng container như sau:

Tại hãng xe nâng TEU, xe nâng 3 tấn lắp khung VFH450: chiều cao nâng là việc tối đa 4.500 mm, khung cao khi xếp lại là 2.150 mm (thấp hơn chiều cao lọt lòng của container loại thường, 2.350 mm). Khi hoạt động trong lòng container, xe nâng hàng cao đến 925 mm (free lift with baskrest) tính từ mặt sàn container, quá chiều cao này thì đầu cao nhất của khung nâng mới chạm nóc được nóc container. Xe nâng lắp khung loại này có thể lấy hàng đến tầng thứ 3.

Lưu ý: ở hãng xe nâng TEU chúng tôi có rất nhiều dạng dung chui container, Quý khách có thể yêu cầu chiều cao phù hợp với công việc của mình, trong trường hợp chưa có khung nâng như theo yêu cầu chúng tôi có thể linh hoạt đặt khung từ nhà máy về nhanh để lắp giao ngay sau đó.

Khung xe nâng chui container dành cho loại từ 1,5 tấn đến 4 tấn của hãng TEU thông dụng nhất là model VFM300, VFHM400, VFHM450, VFHM480.

Nếu khách hàng cần chiều cao nâng cao đến 4,8 mét đồng thời chui container loại thường, TEU cũng có loại khung nâng VFH480. Khung cao khi xếp lại là 2.225 mm (thấp hơn chiều cao lọt lòng của container thường, 115 mm). Khung này cho phép làm việc trong container có thể nâng hàng cao trên 1.000 mm (free lift with baskrest) tính từ mặt sàn container, quá chiều cao này thì đầu cao nhất của khung nâng mới chạm nóc được nóc container, xe nâng gắn khu loại này có thể lấy hàng đến tầng 3.

Theo chuẩn quốc tế khung nâng chui container thường là loại khung cao đến 4,8 mét.

Loại khung 5 mét VFHM500 chui container chỉ phù hợp với xếp hàng container cao 2.655 mm, không phù hợp với loại container thường 2.350 mm.

Đối với Container 40 feet cao chiều cao lọt lòng cao đến 2.655 mm nên khung cao phù hợp chui container của hãng TEU là loại VFHM550, khung này khi xếp lại là 2.460 mm (thấp hơn chiều cao lọt lòng của container loại cao 115 mm). Trong container, khung lắp trên xe nâng hàng này cho phép nâng đến 1.250 mm (Free lift with baskrest) tính từ mặt sàn container, quá chiều cao này thì đầu cao nhất của khung nâng mới chạm nóc được nóc container.

4. Thêm phương án "3 trong 1" nhằm tối ưu việc xếp dỡ,

Quý khách nên dùng thêm options là dịch giá (side-sifter) hoặc dịch càng (fork-positioner), hoặc cả 2.

 • Bộ dịch giá (side-sitfer attachment): thêm 1 động tác, 1 cần điều khiển, loại này dùng dịch chuyển càng song song, 2 càng qua phải hoặc qua trái cùng một lượt, giúp thao tác nhanh hơn khi xếp hàng mà không dùng tay để đẩy càng nâng. Tiện ích là: giảm thời gian xếp-dỡ hàng, giảm chi phí, tăng năng suất lao động.

 • Bộ dịch càng (fork-positioner attachment): thêm 1 động tác, 1 cần điều khiển, loại này dùng dịch chuyển càng song song, 2 càng từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài. Loại càng này giúp thao tác nhanh hơn khi xếp hàng mà không dùng tay để đẩy càng nâng. Tiện ích là: giảm thời gian xếp-dỡ hàng, giảm chi phí, tăng năng suất lao động.

 • Bộ càng nâng cả có cả dịch gía – dịch càng: thêm 2 động tác, 2 cần điều khiển, loại này dùng dịch chuyển càng song song, 2 càng từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài, đồng thời dịch chuyển 2 càng qua phải hoặc qua trái cùng một lượt. Loại càng này giúp thao tác rất nhanh khi xếp hàng mà không dùng tay để đẩy càng nâng. Tiện ích là: giảm ½ (một nữa) thời gian xếp-dỡ hàng, giảm chi phí, tăng gấp đôi năng suất lao động. 

 

5. Một số lưu ý về An toàn lao động cho xe nâng xếp-rút hàng trong container:

Theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ việc vận hành xe nâng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động nhiều nhất ở các nhà máy, tai nạn xải ra với xe nâng nhiều gấp đôi so với tai nạn vận hành các thiết bị khác, vì vậy Quý khách cần trang bị những dụng cụ hỗ trợ An toàn lao động cho công nhân như sau:

 • Giày an toàn lao động có mũi thép: xe nâng không được trang bị dịch giá (side-sifter) hay dịch càng (fork-positioner) thì việc dùng tay để điều chình độ rộng hẹp của pa-lết sẽ gây nguy hiểm cho đôi chân tài xế lái xe nâng nâng việc trang bị giày bảo hộ lao động có mũi théo là rất cấp thiết, thể hiện sự ý thức an toàn của tài xế và của quản lý nhà máy.  
 • Nút tay chống ồn: xe nâng điện không cần nhưng nếu là xe nâng dầu khi đi vào môi trường kín âm, dù xe hiệu máy êm hay xe trung quốc máy giòn to thì cũng rất ồn và vượt ngưỡng cho phép.
 • Khẩu trang, mặt nạ phòng độc, mặt nạ nếu vận hàng xe nâng dầu, tài xế nên mang theo mặt nạ chống khói độc. Trong môi trường container kín hơi sẽ có rất nhiều khí CO và khí CO2 chưa thoát ra kịp trong lúc vận hành xe nâng, hay như các loại khí khác tích tụ lâu này bên trong bị rò rỉ từ hàng hóa. Do vậy việc trang bị mặt nạ chống khí độc là điều nên được tính đến tại các công ty, không nên chủ quan xem nhẹ.
 • Nón bảo hộ: phòng khi hàng hóa va đập.
 • Găng tay len, găng tay chống cắt (nếu có).
 • Kính bảo hộ.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG TEU VIỆT NAM

Showroom Miền Nam: 372 Quốc Lộ 1A, Phường Tam Bình, Quận Thủ Đức, Tp. HCM.

Click Google Mapshttps://goo.gl/maps/aWpX3AejNRs

Showroom Miền Bắc: Km 108 – Quốc Lộ 1A, xã Phi Mô, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Trụ sở: Lô Biệt Thự 3-5, khu nhà ở Tổng Cục V, Bộ Công An, thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội.

Hotline: 0919920493 – Mr. Thoại

Email: XeNangTeuVn@gmail.com