KHÓI TỪ ĐỘNG CƠ XE NÂNG PHẢN ÁNH ĐIỀU GÌ?

Động cơ xe nâng sau khi sử dụng liên tục trong một thời gian dài, hoặc như khi bảo dưỡng không đúng cách động cơ sẽ xuất hiện một số hiện tương bất thường như: khói đen, khói trắng, khói xanh…

KHÍ THẢI XẢ RA TỪ ĐỘNG CƠ XE NÂNG PHẢN ÁNH ĐIỀU GÌ?

Công suất của động cơ xe nâng chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố như: Chất lượng quá trình cháy, độ kín khít của các nhóm chi tiết bao kín buồng cháy, sự làm việc của các hệ thống phối khí – nhiên liệu – đánh lửa, trạng thái nhiệt độ, tổn thất ma sát …

Nếu chỉ do những nguyên nhân mài mòn bình thường, làm cho hoạt động của các bộ phận, hệ thống kém đi, thì ở trạng thái mòn giới hạn, công suất động cơ trên xe nâng cũng chỉ giảm từ 15-20% so với ban đầu.

Việc nhận biết và chẩn đoán tình trạng kỹ thuật của động cơ ngay sau khi xuất hiện các hiện tượng bất thường như: khói đen, khói trắng, khói xanh là cần thiết giúp người sử dụng xe nâng xử lý đúng lỗi, nâng cao công suất làm việc của động cơ, tiết kiệm thời gian, chi phí và không bị gián đoạn sản xuất quá lâu.

Sau đây là một số biểu hiện của động cơ xe nâng khi công suất yếu:

1. Nóng máy

2. Khói đậm mày;

3. Tăng tốc kém;

4. Không kéo được tải lớn;

5. Áp suất nén yếu

Trong một số trường hợp, máy có tiếng kêu bất thường, tốc độ không ổn định, tăng tiêu hao nhiên liệu và dầu bôi trơn. Những hiện tượng công suất giảm đột ngột so với định mức thường là do có sai lệch về góc đánh lửa, góc phun sớm sai, bỏ máy do cong vênh xu páp … Từ nhận xét này cho ta hướng tìm hư hỏng nhanh chóng hơn khi phải xử lý trên động cơ cần kiểm tra.

Theo tài liệu của các hãng động cơ đốt trong trên thế giới, thành phần khí xả phản ánh tình trạng chung của động cơ về quá trình chuẩn bị và đốt cháy hòa khí, nó phụ thuộc vào các yếu tố như: tỉ lệ và sự hoà trộn đồng đều hòa khí, trạng thái nhiệt độ động cơ, tình trạng hoạt động của hệ thống đánh lửa trong động cơ xăng, chất lượng quá trình nén trong động cơ, phẩm chất nhiên liệu …

Trên thực tế có thể dùng những dấu hiệu về màu sắc của động cơ để chẩn đoán tình trạng kỹ thuật của động cơ xe nâng. TEU xin đưa ra những chẩn đoán chung cho động cơ đốt trong trên xe nâng.

Thông thường có thể quan sát khí xả qua màu sắc của động cơ trên xe nâng như:

  1. Khí thải không màu hoặc có màu nâu nhạt: động cơ làm việc tốt, quá trình cháy triệt để.
  2. Khí thải có màu nâu sẫm hoặc đen: thừa nhiên liệu hoặc thiếu không khí do hệ thống nhiên liệu hỏng (điều chỉnh sau lượng nhiên liệu cung cấp, vòi phun…) hoặc cản trở lớn ở đường nạp (tắc bầu lọc khí, bướm gió mở không hết…)
  3. Khí thải có màu xanh đậm: do lọt dầu nhờn vào buồng cháy khi nhóm xéc măng – xy lanh không đảm bảo kín khít. Nếu khí màu xanh nhạt lúc có lúc không, thường do nguyên nhân bỏ máy.
  4. Khí thải có màu trắng: có nước lọt vào trong buồng đốt.

Trên đây là một số thống kê kinh nghiệm của Xe nâng TEU, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng xe nâng.

Những chiếc xe nâng cũ, mua từ bãi rất dễ gặp sự cố hư hỏng do vậy khi mua nên phải chọn lựa rất kỹ càng.