NÊN MUA MỘT CHIẾC XE NÂNG ĐỂ THAY THẾ CHO NHÂN CÔNG HAY KHÔNG?

Hiện nay xe nâng là một phương tiện tháo dỡ, bốc xếp hàng hóa không thể thiếu tại các khu công nghiệp như: sản xuất lúa gạo xuất khẩu, gạch ngói ốp lát, bia rượu nước giải khát, linh kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí…

1. Mua xe nâng? Lí do khiến khách hàng còn phân vân chưa mạnh dạn đầu tư?

Đối với các khu công nghiệp lớn hay doanh nghiệp lớn họ sớm nhận ra rằng việc sử dụng xe nâng sẽ mang lại hiệu quả làm việc rất cao mà chi phí vận hành lại thấp. Tuy nhiên, vẫn còn những kho bãi, cơ sở vẫn chưa đưa các thiết bị công nghiệp vào sản xuất. Việc vận chuyển xếp, dỡ của các cơ sở này chủ yếu dựa vào việc thuê nhân công. Họ mắc phải một số nguyên nhân như:

– Muốn đầu tư máy móc thiết bị công nghiệp vào trong sản xuất đòi hỏi nguồn vốn lớn.

– Các chủ kho bãi nhà xưởng, họ mới chỉ tính toán dừng lại ở mức độ nhỏ. Họ tư duy kiểu: nếu tôi bỏ ra bằng một số tiền 1 đồng để đầu tư sản xuất tôi thu được lợi nhuận là 3 đồng (sau khi trừ tất cả chi phí). Họ cảm thấy số tiền 3 đồng đủ lớn và họ thỏa mãn với số lợi nhuận đó. Dây chuyền hoạt động của họ không vấn đề gì, lợi nhuận thu về đều. Nên họ không muốn bỏ ra thêm một số tiền lớn nữa để đầu tư thiết bị máy móc.

– Hay chẳng hạn họ phân vân giữa việc mua một chiếc xe nâng về liệu có đáp ứng được nhu cầu cho công việc của mình? Có giảm được chi phí sản xuất, số lượng nhân công đang làm việc không?

– Khi mua xe nâng về, họ lo lắng phải thay đổi để phù hợp với công việc. Nhưng các bạn nên nhớ rằng: mọi sự phát triển đi lên mở rộng sản xuất đều phải có sự thay đổi để thích ứng với nhu cầu sản xuất.

– Và cả vấn đề hư hỏng sửa chữa, gián đoạn trong quá trình sản xuất…Đấy mới chỉ là những nguyên nhân cơ bản mà người mua chưa nhận ra hoặc chưa muốn đầu tư. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều những nguyên nhân vướng mắc khác.

2. So sánh giữa việc sử dụng nhân công và xe nâng vào sản xuất.

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ để các bạn cân nhắc có nên đầu tư mua một chiếc xe nâng vào trong sản xuất hay không. Đây là chi phí khi dùng nhân công:

STT Số ngày làm việc Số lượng nhân công tương ứng 1 xe và 2 xe Tiền lương trả cho 1 người/tháng Trợ cấp ăn trưa 1 ngày Chi phí trợ cấp 1 tháng Tổng chi phí trả lương Tổng chi phí
1 30 12 5 triệu 0.025 triệu 9 triệu 60 triệu  69 triệu
2 30 24 5 triệu 0.025 triệu 18 triệu  120 triệu 138 triệu

Thử xem nếu bạn đầu tư một chiếc xe nâng 3.5 tấn loại xe chuyên sử dụng để nâng vận chuyển gạch. Cụ thể ở đây là chiếc FD35T do TEU sản xuất có giá bán trên thị trường hiện nay là 318 triệu. Chi phí bỏ ra khi đưa vào sử dụng được tính cụ thể như sau:

STT Số ngày làm việc Số lượng xe  Số nhân công theo xe Tiền lương trả cho nhân công Trợ cấp ăn trưa/ngày Chi phí trợ cấp 1 tháng Lương lái xe Chi phí nhiên liệu Tổng chi phí trả lương Tổng chi phí
1 30 1 2 10 triệu 0.025 triệu 1,5 triệu 8 triệu  17.28 triệu 19.5 triệu 36.78 triệu
2 30 2 4 20 triệu 0.025 triệu 3 triệu  16  triệu 34.56 triệu 39 triệu 73.56 triệu

Trong khi đó thời gian xếp đầy xe tải thông thường đối với xe nâng là 45 (phút). Như vậy nếu dùng xe nâng thì hiệu quả sẽ gấp đôi so với sử dụng nhân công.Trong khi đó thời gian xếp đầy xe tải thông thường đối với xe nâng là 45 (phút). Như vậy nếu dùng xe nâng thì hiệu quả sẽ gấp đôi so với sử dụng nhân công.

Dĩ nhiên con số này chỉ đúng khi thời gian làm việc là liên tục không gián đoạn. Nếu xe của bạn chỉ làm việc 6 tháng/năm thì thời gian thu hồi vốn sẽ lâu hơn. Từ đó ta thấy rằng chỉ trong vòng 10 tháng làm việc bạn đã có thể thu hồi được vốn. Do đó, việc đầu tư mua xe nâng vào dây chuyền sản xuất của mình là hoàn toàn hợp lí.

3. Lí do và phương án như vậy đã đủ để bạn đầu tư mua xe nâng chưa?

Như vậy chúng đã giải quyết được vấn đề kinh tế khi đầu tư mua xe nâng. Vấn đề về nguồn vốn thì hiện nay xe nâng TEU đang cho hỗ trợ trả góp lên đến 70%, nên chi phí đầu tư ban đầu rất thấp.

Nhưng bạn còn phân vân lo lắng về vấn đề phải cải tiến lại xưởng? Điều này thực ra không phải là vấn đề mà chúng ta lo lắng. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn về nhà xưởng cho bạn theo cách đơn giản nhất mà xe nâng vẫn có thể hoạt động hiệu quả.

Khi mua xe mới, bạn có 12 tháng hoặc 2000h bảo hành của nhà cung cấp sản phẩm. TEU luôn có sẵn một đội ngũ kĩ thuật lâu năm lành nghề, sửa chữa trong thời gian ngắn nhất cho người sử dụng. Các linh kiện và phụ tùng như lọc dầu, lọc gió, dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu hộp số… TEU luôn có sẵn tại kho. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các vấn đề hoạt động của xe.